สวัสดี บุคคลทั่วไป
การชาร์จแบบไม่มีถนนแท่นชาร์จไร้สาย ทำเอาแบตเสื่อมเร็วจริงหรือว่า ที่นี่มีคำตอบ
สมัยปัจจุบันมีการพัฒนานวัตน้ำมือรมในด้านผิดแผกแตกต่าง ๆ เยอะมากเป็นพิเศษด้านอุปมือณ์การสื่อสาร อย่างสมาร์ทโฟนหรือที่ดีฉันเรียกกันว่าต่อโทรศัพท์ แท่นชาร์จไร้สายที่มีการเปลี่ยนแปลงแปลงอุปน้ำมือณ์ใหม่ ๆ ออกมาให้เราได้แปลกใจอยู่โดยปกติ ทั้งลูกเล่นด้วยกันการใช้งานที่ล้วนวางโครงมาให้ผู้ใช้งานได้ใช้งานได้ง่ายกับราบรื่นขึ้น อย่างการที่ผลิตโทรศัพท์รุ่นใหม่ ๆ ออกมาให้รองรับการชาร์จแบบไม่มีประเภทฉลุยสุด ๆ ไม่สัมผัสมาคอยคลี่กลุ่มเรียบเรียงล่าช้าชาร์จเท่าเทียมอย่างเดียวก่อนแค่แค่วางโทรศัพท์ไว้ที่แท่นชาร์จไร้จำพวกที่ถูกเสียบไฟไว้ระบบก็จะกระทำชาร์จโทรศัพท์ให้โดยพลัน แท่นชาร์จไร้สายกับยังมีข้อดีอื่น ๆ ตามมาอีกเพียบตามมาทัศนากันเลยค่ะ

>> การชาร์จปลอดจารชน
ระบบชาร์จไฟแบบปลอดไส้ศึก (Wireless Charging)แท่นชาร์จไร้สาย มีมาได้ซักพักแล้ว โดยในช่วงแรกอาจพบปมปัญหาชาร์จช้าบ้าง อย่างเดียวในปัจจุบันนี้ก็เริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ เกือบจะเทียบเท่ากับชาร์จแบบมีถนนแล้ว (อย่างเดียวก็ยังไม่ไวเท่าชาร์จแบบเส้นเปลี่ยนระบบ Quick Charge นะครับ) การชาร์จไร้เลยเวลาเริ่มฮิตขึ้นมากเมื่อทาง Apple แท่นชาร์จไร้สายออกมือถือรุ่นใหม่ทีรองรับขึ้นมาเมื่อปีที่ข้ามมา พ้นทางเกณฑ์ Qi โดยเริ่มตั้งเท่านั้น iPhone 8 ขึ้นไป ซึ่ง iPhone ทั้งหมดที่รองรับชาร์จไร้สายในยุคปัจจุบันคือ 8, X, XR, XS พร้อมทั้ง XS Max การชาร์จปราศจากพวกมีจุดดีเด่นๆ คือไม่ต้องคอยเสียบเส้นชาร์จ ไม่ใช่หรือต้องจัดการกลุ่มให้ยุ่งยาก แค่วางโทรศัพท์มือถือลงบนแท่น ก็ชาร์จได้ฉับพลัน แค่นั้นก็เริ่มมีการพูดถึงข้อเสียของมันในด้านการทำเอาแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือเสื่อมฉับพลันขึ้น ซึ่งจริงไม่ก็ แท่นชาร์จไร้สายลองมาทัศนะคำเฉลยกัน

>> แบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือทำงานเช่นไร?
สมาร์ทโฟนในปัจจุบันนี้ใช้แบตเตอรี่จำพวก ลิเธียม-ไอออน (Lithium-ion) เซลล์ของแบตเตอรี่ประกอบกิจด้วยอีเล็คโทรด (Electrode) 2 แท่นชาร์จไร้สาย วิธาถือเอาว่า แคโทด (Cathode) ด้วยกัน แอโนด (Anode) โดยมี ประจุอีเล็คโทรไลต์ (Electrolyte) อยู่ในระหว่าง 2 เซลล์นี้ เมื่อมีการชาร์จไฟ อีเล็คโทรไลต์ จะท่องเที่ยวจากขั้วบวกไปขั้วลบ พร้อมกับเมื่อใช้งานก็จะเดินทางจากขั้วลบไปขั้วบวก
ผู้ผลิตแบตเตอรี่จะเป็นคนขีดเส้นว่าในเฉพาะละเซลล์จะแท่นชาร์จไร้สายเก็บพลังงานได้มากน้อยแค่ไหนกับเจาะจงว่าแบตเตอรี่จะให้พลังงานเราใช้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งในระหว่างการชาร์จแบตเตอรี่ เครื่องมือจะถูกระบุแรงดันไฟ (Voltage) เอาไว้ว่าจะรับแรงดันไฟได้ไม่เกินเท่า หรือห้ามต่ำต้อยมากน้อยแค่ไหน แท่นชาร์จไร้สายโดยค่าตรงนี้จะถูกกำหนดมาพลาดตัวโดยผู้ผลิตอุปมือณ์ ถ้าใช้งานตามปกตินี้ แบตเตอรี่จะมีรอบการชาร์จ (Cycle) ได้มากกว่าหนึ่งพันรอบเลยเทียว
กับด้วยข้อกำหนดตรงนี้เอง จึงเป็นไปไม่ไหวที่การเสียบชาร์จหรือแท่นชาร์จไร้สายวางบนแท่นชาร์จปลอดเลยเวลาทิ้งไว้ทั้งคืนจะทำอันตรายต่อแบตเตอรี่

>> ทดสอบความร้อนแท่นชาร์จไร้สาย
ศักยภาพของแบตเตอรี่นั้นจะเลวทรามด้วย 3 เหตุปัจจัยคือ เวลา,​ อุณหภูมิ พร้อมทั้งแรงดันไฟ ซึ่งจาก 3 เหตุปัจจัยนี้ เราไม่สมรรถยับยั้งเวลาได้ พร้อมทั้งแรงดันไฟก็ถูกตั้งโดยผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือ ดังนั้นสิ่งของที่เราเพียงพอจะควบคุมได้ก็เหลือแค่อุณหภูมิ แท่นชาร์จไร้สายการใช้งานเครื่องชาร์จไร้สายที่ได้เกณฑ์เป็นเหตุการณ์สำคัญมาก ต้องเจาะจงเลือกใช้อันที่ทะลวงการทดสอบจาก Qi-certified แล้วเท่านั้น แม้ใช้อันที่ไม่พ้นการทดสอบอาจพบปัญหาเหตุการณ์ความร้อนที่สูงขณะชาร์จ ส่งผลให้แบตเตอรี่เสื่อมทันทีกว่าที่จงได้ (ชาร์จแบบมีล่าก็เกิดความร้อนได้เหมือนกัน แท่นชาร์จไร้สายต้องหมั่นระวังให้ดี) นอกจากนี้การใช้งานกลางแดด หรือเล่นเกมที่น้ำมือาฟฟิคโหดๆ ขณะชาร์จแบต ก็ส่งผลให้แบตเตอรี่เสื่อมไวสำหรับ

>> ข้อความระมัดระวังในการชาร์จแท่นชาร์จไร้สาย
การชาร์จแบตเตอรี่ มีข้อพึงระวังเพื่อการบำรุงรักษาอายุแบตให้ยาวนาน คืออย่ามานะบากบั่นให้แบตเตอรี่เหลือน้อยหรือหมดบ่อยๆ แท่นชาร์จไร้สายเหตุเพราะการชาร์จไฟขณะแบตเหลือน้อยมาก จะทำให้แบตเตอรี่ปรารถนาประจุไฟมากเป็นพิเศษ และส่งผลให้รอบการชาร์จเพิ่มขึ้นกว่าปกติ ถ้าให้ดีคือไม่ควรยอมให้แบตลดเกิน 50% ควรจะชาร์จเรื่อยๆ เมื่อมีจังหวะ เฉพาะการชาร์จทิ้งไว้ให้เต็มตลอดโดยไม่ถอดปลั๊กเลย แท่นชาร์จไร้สายก็จะเป็นเหตุให้แบตเตอรี่เสื่อมไวเหตุด้วยเนื่องมาจากทำให้ประจุไม่เดิน รีวิวที่ดีคือใช้ๆ ชาร์จๆ ตาม ไม่ต้องให้แบตเหลือน้อยบ่อยๆ หรือเต็มทิ้งไว้เป็นวันๆ (ทางแถวกลาง) นอกจากนั้นนี้คุณภาพของแบตเตอรี่ก็เป็นสิ่งของสำคัญ สมมติว่าได้แบตเตอรี่ที่ผลิตด้วยวัสดุคุณภาพไม่ดี อายุของแบตเตอรี่ก็จะสั้นกว่าแบตเตอรี่ที่คุณค่าดี หรือว่าเรียกสั้นๆ ว่า แท่นชาร์จไร้สาย“คุณภาพตามสนนราคา” ก็ดุได้

>> จับใจความ : การชาร์จไม่มีสายลับ ไม่ส่งผลให้แบตเตอรี่เสื่อมไวแท่นชาร์จไร้สาย เหตุปัจจัยที่ทำเอาแบตเตอรี่เสื่อมไวเกิดจากเหตุผลอื่น เช่น การใช้จนแบตหมดบ่อย หรือทำให้เครื่องร้อนบ่อยๆ นั่นเอง
Tags : แท่นชาร์จไร้สาย,wireless charger,ที่ชาร์จไร้สาย